ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
ไทยแวร์รีวิว
 

รีวิว Parallels Desktop 11 โปรแกรมจำลองระบบปฏิบัติการ Windows บน OS X ประสิทธิภาพสูง

Parallels Desktop 11 โปรแกรมจำลองระบบปฏิบัติการ Windows บน OS X ประสิทธิภาพสูง

เมื่อ :
|  ผู้เข้าชม : 33,781
เขียนโดย :
0 %E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A7+Parallels+Desktop+11+%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3+Windows+%E0%B8%9A%E0%B8%99+OS+X+%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87
A- A+
แชร์หน้าเว็บนี้ :

2061_15111716310282

ถึงแม้ว่าระบบปฏิบัติการ OS X จะสุดยอดเพียงใด แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้สาวก Apple รู้สึกอึดอัดใจอยู่เสมอ นั่นก็คือ ซอฟต์แวร์ยอดนิยมอย่างซอฟต์แวร์เอกสาร Microsoft Office หรือเกมส์ดังหลายๆ เกมส์ อย่างเช่น Stardew Valley กลับไม่ได้ให้บริการในแพลตฟอร์ม OS X ซึ่งหลายๆ คนก็หาทางออกโดยการหาโปรแกรมจำลอง Windows หรือแบ่งพาร์ทิชั่นสำหรับลง Windows ไว้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งก็ต้องทำการบูทเครื่องใหม่ทุกครั้งที่ต้องการจะสลับใช้งานระหว่าง Windows OS กับ OS X ที่ไม่สะดวกเอาเสียเลย

สำหรับรีวิวโปรแกรมในครั้งนี้ ทางทีมงานไทยแวร์จึงขอหยิบโปรแกรม Parallels Desktop 11 มาให้ได้รู้จักกันดู ซึ่งโปรแกรมนี้จะทำหน้าที่เป็น Virtual Machines ไว้สำหรับลงระบบปฏิบัติการต่างๆ โดยเฉพาะ Windows ไว้ใช้งานใน OS X ได้ทันทีเลย โดยจุดเด่นของ Parallels Desktop 11 เวอร์ชันล่าสุดนี้ ก็คือการรองรับ Windows 10 และสามารถทำงานบน OS X 10.11 El Capitan ได้แล้วนั่นเอง มาทำความรู้จัก Parallels Desktop 11 กันเลย


เวอร์ชันของโปรแกรม Parallels Desktop 11

2061_151117165833o1

โปรแกรม Parallels Desktop 11 ออกมาให้เลือกใช้งานทั้งหมด 3 เวอร์ชันด้วยกัน ซึ่งได้แก่ เวอร์ชัน Standard, Business และ Pro ซึ่งความแตกต่างชัดๆ ของทั้ง 3 เวอร์ชันก็คือ ในเวอร์ชัน Standard จะกำหนดสเปคได้สูงสุด 8 GB of vRAM และ 4 vCPUs แต่สำหรับเวอร์ชัน Business / Pro จะทำได้สูงถึง 64 GB of vRAM และ 16 vCPUs ด้วยกัน จุดเด่นของเวอร์ชัน Pro จะสามารถทำการรีโมทด้วย Parallels Access ได้ (ซึ่งเวอร์ชัน Standard ให้ทดลองใช้ได้ 3 เดือน) ส่วน Business จะมีระบบ Admins ในการจัดการ Parallels เครื่องอื่นๆ ในข่ายได้

โดยการซื้อในเวอร์ชัน Standard จะเป็นการซื้อขาดและสามารถอัพเกรดเป็นเวอร์ชัน Pro หรือ Business ในภายหลังได้ ส่วนอีก 2 เวอร์ชัน จะเป็นการซื้อ License แบบมีอายุการใช้งานครั้งละ 1 ปี


รูปแบบของโปรแกรม Parallels Desktop 11

window-1

โปรแกรมที่ใช้รันระบบปฏิบัติการ Windows บน Mac มีให้เลือกใช้งานมากมายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมแบ่ง Partition สำหรับลง Windows แต่ก็ต้องแลกด้วยการรีสตาร์ทเครื่องทุกครั้ง เพื่อสลับระบบปฏิบัติการ ซึ่งผู้ใช้งานหลายๆ คนก็จะหันมาใช้งานในรูปแบบ Virtual Machines (VMs) แทน ซึ่ง VMs นี้ก็จะมีรูปแบบเหมือนกับเป็นโปรแกรมหนึ่ง ที่สามารถรันขึ้นมาบนระบบปฏิบัติการ OS X ได้เลย โดยความโดดเด่นของ Parallels Desktop นั้น ก็คือความเสถียรในการใช้งาน Windows ที่สามารถปรับแต่งสเปคต่างๆ ทั้งฮาร์ดแวร์และระบบได้อีกมากมาย

Parallels for Desktop นอกจากจะมีระบบปฏิบัติการ Windows ให้ใช้งานแล้ว ยังมีระบบปฏิบัติการอื่นๆ ให้ใช้งานกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Android, Ubuntu, Chrome OS รวมทั้ง OS X ที่สามารถลงเพิ่มเติมเป็นแบบ Virtual แยกจาก OS X หลักได้อีกด้วย


การติดตั้ง Parallels Desktop 11

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากจะลองใช้งานโปรแกรม Parallels Desktop 11 ก็สามารถไปดาวน์โหลดตัว Demo มาติดตั้งกันก่อนได้ที่ ดาวน์โหลดโปรแกรม Parallels Desktop for Mac โดยตัวโปรแกรมจะอนุญาตให้ทดลองใช้งาน เป็นเวลา 14 วันด้วยกัน

install-1

เมื่อโหลดมา จะได้ไฟล์ .DMG สำหรับติดตั้งโปรแกรม Parallels (ขนาดประมาณ 300 MB) ทำการดับเบิ้ลคลิก หรือคลิกขวาแล้วเลือก Open เพื่อทำการรันไฟล์ได้เลย

install-2

หน้าแรกของตัวติดตั้ง ทำการเลือก Install โดยการคลิก เพื่อทำการติดตั้ง

install-3

ในขั้นตอนนี้ OS X บางเครื่องจะทำการเตือน จากการติดตั้งโปรแกรมนอกเหนือจาก Store ให้กด Open เพื่อยืนยัน

install-4

ขั้นตอนต่อมาเป็นส่วนของข้อตกลงในการใช้งานโปรแกรม เมื่ออ่านเสร็จเรียบร้อยก็กด Accept เพื่อยอมรับข้อตกลง

install-5

ต่อมาเป็นส่วนของการขอความร่วมมือจากทางผู้พัฒนาในการเก็บข้อมูลพัฒนาโปรแกรม จะตอบ Yes หรือ No ก็ได้

install-6

การเข้าสู่ระบบ จะอยู่ในขั้นตอนนี้ สามารถสมัครบัญชีใหม่ หรือจะเข้าสู่ระบบผ่านบัญชี Facebook หรือ Google+ ก็ได้

install-7

ถึงขั้นตอนของการ Activate ใครซื้อ Key มาแล้ว ก็ใส่ได้เลย ส่วนใครที่จะทดลองใช้ก็กด Try Free for 14 days ด้านล่าง

install-8

สำหรับเวอร์ชันทดลองนี้ Paralells Desktop ได้ยอมให้ทดสอบทั้งเวอร์ชัน Pro, Business และ Standard เลือกเวอร์ชันที่ใช่ แล้วไปขั้นตอนต่อไป

install-9

ติดตั้งเรียบร้อย ตัวโปรแกรมจะบอกวันหมดอายุการทดลอง กด Continue Trial เพื่อเข้าใช้งานโปรแกรมกันได้เลย


การติดตั้ง Windows บน Parallels Desktop 11

add windows-1

เมื่อเปิดเข้ามาหน้าแรกของโปรแกรม Parallels Desktop จะพบกับหน้าต่างใหเลือกระบบปฏิบัติการต่างๆ ซึ่งเมื่อเปิดขึ้นมาครั้งแรก จะมีระบบปฏิบัติการ Windows 7 ซึ่งไม่สามารถใช้งานได้ เท่ากับว่าเราต้องทำการลง Windows เอาเอง ซึ่งก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยากจนเกินไป หากพร้อมแล้ว ก็เริ่มโดยการเลือกที่เครื่องหมาย '+' ด้านขวาบนได้เลย

add windows-2

เมื่อเข้ามา จะพบกับหน้าติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งยังมีระบบปฏิบัติการอื่นๆ ให้เลือกใช้อีก ไม่ว่าจะเป็น Chrome OS, Ubuntu, Android หรือ OS X แต่ในส่วนนี้ ขอพูดถึงการลง Windows ก่อน ซึ่งวิธีการก็แบ่งออกเป็น 3 วิธี ได้แก่

 • Get Windows 10 from Microsoft - ดาวน์โหลด Windows 10 จากทางเว็บไซต์ Microsoft โดยตรง
 • Install Windows or another OS from a DVD or image file - ลง Windows หรือ OS ต่างๆ จากแผ่น DVD, USB หรือไฟล์ .ISO
 • Migrate Windows from a PC - ย้าย Windows มาจาก PC

ทีมงานไทยแวร์ได้เลือกดาวน์โหลดไฟล์ .ISO ของ Windows 10 จากทาง Microsoft หลังจากที่ได้ไฟล์มาแล้ว ก็ต้องมาลง Windows ด้วยวิธีที่ 2 ด้วย image file

add windows-3

เมื่อกดเข้ามา จะพบกับหน้าต่างแบบนี้ สามารถลากไฟล์ .ISO ที่ดาวน์โหลดไว้ เข้ามาในนี้โดยตรงได้เลย

add windows-4

กดปุ่ม Continue

add windows-5

ตรงนี้ โปรแกรมจะมีให้เลือกการลง Windows อย่างง่ายผ่านโปรแกรมและ Windows Key ซึ่งหากใครถนัดการลง Windows แบบปกติ ก็เอาเครื่องหมาย 'ถูก' ออกได้ จากนั้นกด Continue

add windows-6

โปรแกรมจะตั้งค่าคร่าวๆ ให้กับ Windows ของเราว่าเน้นการใช้งานไปในทางไหน ระหว่างทำงานกับเล่นเกมส์ ซึ่งสามารถทำการแก้ไขในภายหลังได้ เมื่อเลือกเสร็จแล้ว กด Continue

add windows-7

ทำการตั้งชื่อ Windows และพื้นที่จัดเก็บไฟล์ จากนั้นกด Continue

add windows-8

ตรงนี้จะเป็นการตั้งค่าฮาร์ดแวร์จำลองเล็กน้อย ทั้ง CPUs, RAM และพื้นที่จัดเก็บ ซึ่งสามารถปรับแต่งในภายหลังได้ กด Continue ต่อได้เลย

add windows-9

หลังจากนี้จะเป็นการลง Windows โดยทั่วไป เมื่อลงเสร็จเรียบร้อยก็จะเสร็จสิ้นขั้นตอนของการติดตั้ง Windows บน OS X ไปลองใช้งานกันต่อเลย


การใช้งาน Windows บน Parallels Desktop 11

window-0

เมื่อเปิดโปรแกรม Parallels Desktop ขึ้นมา จะพบกับรายการของระบบปฏิบัติการต่างๆ ที่ได้ติดตั้งเอาไว้ ซึ่งเราสามารถตั้งค่าต่างๆ ก่อนใช้งานได้ในส่วนนี้ ที่รูปฟันเฟือง

window-1

หน้าตาของ UI ก็จะเป็นตาม Windows ที่เราลงไว้ มีฟังก์ชั่นให้ใช้งานเหมือนวินโดวส์โดยทั่วไป

window-6

พื้นที่การใช้งานบนฮาร์ดดิสก์ ก็จะมีความจุตามที่เราได้ตั้งไว้ตอนที่ลงวินโดวส์

window-4

ด้านขวาบนของโปรแกรมจะมีแผงควบคุมต่างๆ ให้ใช้งานอย่างสะดวกสบาย ทั้งปุ่มลัดฟังก์ชั่นคีย์บอร์ด, พอร์ต USB, CD/DVD, การเชื่อมต่อ Wi-Fi, ระบบเสียง ฯลฯ

window-2

สามารถลง Microsoft Office 365 มาใช้งานได้ตามปกติ ไม่ติดปัญหาใดๆ

window-3

การใช้งานโปรแกรมเอกสาร Office ต่างๆ ก็ไม่มีอาการหน่วงใดๆ ให้เห็น ใช้งานได้อย่างสบายใจ

window-5

ลองเล่นเกมส์ Candy Crush ที่โหลดมาจาก Windows Store ก็เล่นได้อย่างไหลลื่น ถึงแม้จะตั้งค่า Windows ไว้สำหรับทำงานก็ตาม


ความเนียนของการใช้งานโปรแกรม Windows ต่างๆ บน OS X

โดยปกติแล้วโปรแกรมประเภท VMs จะมีลักษณะการใช้งานแบบการรัน Windows ขึ้นมาเป็นหน้าต่างหนึ่งและจะใช้งานโปรแกรมอะไรก็ต้องเปิดในหน้าต่างนั้นๆ อีกที (เหมือนกับรูปการใช้งานในหัวข้อก่อนหน้า) แต่สำหรับ Parallels Desktop ยังมีฟังก์ชั่นในการเปิดใช้งานเฉพาะโปรแกรมอีกด้วย

apps

โดยเมื่อเราติดตั้งโปรแกรมต่างๆ ใน Windows โปรแกรมเหล่านั้นจะถูกเพิ่มอัตโนมัติที่โฟลเดอร์ Windows Applications ใน Dock ของ MAC ซึ่งเราสามารถเปิดใช้งานโปรแกรม Windows เหล่านี้ได้โดยตรง

apps-2

ลักษณะของโปรแกรมที่เปิดขึ้นมา ก็จะเสมือนกับเป็นโปรแกรมๆ หนึ่งบน Mac ซึ่งสามารถเปิดใช้งานได้ทีละหลายๆ โปรแกรมอีกด้วย จนบางทีลืมไปเลยว่า โปรแกรมเหล่านี้ไม่ใช่โปรแกรมของทางระบบปฏิบัติการ OS X

ความยอดเยี่ยมอีกหนึ่งอย่างคือ Windows ของ Parallels ได้ใช้พื้นที่เก็บข้อมูลเดียวกับเครื่อง Mac ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกเซฟไฟล์หรือเปิดไฟล์งานต่างๆ ด้วยโปรแกรมระหว่างระบบปฏิบัติการ Windows หรือ Mac ได้อย่างอิสระ


การตั้งค่าต่างๆ ของ Windows ในโปรแกรม Parallels Desktop 11

ในหน้าแรกของโปรแกรม Parallels Desktop เราสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมสำหรับระบบปฏิบัติการต่างๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ โดยเฉพาะ Windows ที่สามารถสลับค่าระหว่างรูปแบบการใช้งานแบบการทำงานทั่วไป หรือการเล่นเกมส์ได้, การปรับเปลี่ยนซอฟต์แวร์สำหรับแสดงผลต่างๆ ให้ไหลลื่นยิ่งขึ้น หรือการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์จำลอง (Virtual Hardware) จำนวน RAM หรือ CPUs ได้

setting-1

เปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ในหน้า General ที่ส่วนของ Configure for..

setting-2

ตั้งค่าการใช้งานซอฟต์แวร์ได้ในส่วนนี้

setting-3

ตั้งค่าฮาร์ดแวร์ต่างๆ ได้ที่นี่ (ในเวอร์ชัน Standard รองรับได้สูงสุดแค่ 4 CPUs และ 8 GB of RAM เท่านั้น)


ระบบปฏิบัติการ Android บน Parallels Desktop 11

ทีนี้มาลองลงระบบปฏิบัติการอื่นๆ กันบ้าง กลับมาที่หน้าเพิ่มระบบปฏิบัติการ จากนั่นเลือกระบบปฏิบัติการอื่นๆ ในลิสต์ด้านล่างเลย

add windows-2

ในที่นี้ ทางทีมงานไทยแวร์ขอเลือกลงระบบปฏิบัติการ Android ดู คลิกที่ Download Android

android-2

โปรแกรมจะทำการดาวน์โหลดและติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android อัตโนมัติ

android-3

พร้อมใช้งานแล้ว ไปชมหน้าตา UI รวมๆ ของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์กัน

android-4

android-5

android-6

ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่โปรแกรม Parallels ให้มาเป็นเวอร์ชัน 4.4.2 KitKat ในรูปแบบแพลตฟอร์มแท็บเล็ต ซึ่งเอาจริงๆ แล้วการใช้งานไม่ค่อยไหลลื่นเท่าไรนัก รวมทั้งยังใช้ Amazon Appstore แทนที่จะเป็น Google Play Store อีก จึงไม่ค่อยประทับใจกับระบบปฏิบัติการนี้ซักเท่าไหร่


คลิปวีดิโอรีวิว Parallels Desktop 11

 


สรุปโปรแกรม Parallels Desktop 11

ข้อดี

 • สามารถรันได้หลายระบบปฏิบัติการบน Mac ไม่ว่าจะเป็น Windows, Android หรือ Linux
 • รันได้ทั้ง Windows และ OS X ได้พร้อมกัน ไม่ต้อง Boot เพื่อสลับระบบปฏิบัติการ
 • สามารถใช้งานหลายๆ ฟีเจอร์ของ Mac และ Windows ร่วมกันได้
 • เวอร์ชันใหม่ ได้เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นและกินไฟน้อยลง
 • รองรับการใช้งาน Windows 10 และ OS X El Capitan
 • ตั้งค่าสเปคตามที่ต้องการได้อย่างอิสระ

ข้อสังเกต

 • ต้องการสเปคคอมที่สูงในการใช้งาน ซึ่งเป็นปกติของโปรแกรมประเภท VMs
 • ถ้าต้องการใช้งานในระยะยาว ต้องมี License Windows สำหรับติดตั้งด้วย
 • ระบบปฏิบัติการอื่นๆ ค่อนข้างเก่าและไม่เสถียร

โดยรวมๆ แล้ว สำหรับการนำโปรแกรม Parallels Desktop มาใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows นั้น ค่อนข้างประทับใจ เพราะด้วยการตั้งค่าที่หลากหลาย ประสิทธิภาพการใช้งานที่ไหลลื่น จนแทบไม่ต่างกับการใช้งาน Windows บน PC เลย จะทำงานหรือเล่นเกมส์ก็สามารถทำได้สบายๆ จะติดปัญหาเล็กน้อยจากที่ได้ลองระบบปฏิบัติการ Android ที่เป็นเวอร์ชันเก่าไปซักหน่อย ใช้ Bluestack น่าจะสบายใจกว่า

สำหรับใครที่อยากชมข้อมูลเพิ่มเติมของโปรแกรม Parallels Desktop for Mac ก็ไปดูกันต่อที่ไทยแวร์ชอปกันได้เลย


วิดีโอประกอบจาก Youtube

 
0 %E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%A7+Parallels+Desktop+11+%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%8F%E0%B8%B4%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3+Windows+%E0%B8%9A%E0%B8%99+OS+X+%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87
แชร์หน้าเว็บนี้ :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
ระดับผู้ใช้ : Admin    Thaiware
Content Editor สายโดรน ... ไม่ได้บินโดรนนะ แต่โดรนกระทำมาตล๊อดดด
ดาวน์โหลด          สั่งซื้อ
 
 
 

รีวิวที่เกี่ยวข้อง

 


 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1
31 มกราคม 2565 12:03:29 (IP 134.236.230.xxx)
GUEST
Comment Bubble Triangle
ืnoey
ถ้าหากหมดอายุการใช้งานฟรี 14วันแล้วระบบจะตัดไปเองอัตโนมัติเลยไหมคะ หรือจะต้องกดยกเลิกก่อนวันหมดอายุเพื่อไม่ให้โดกหักเงินคะ