ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
       
   สมัครสมาชิก   เข้าสู่ระบบ
ไทยแวร์รีวิว
 

เหตุผลที่หลายๆ คนไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์

เหตุผลที่หลายๆ คนไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์

เมื่อ :
|  ผู้เข้าชม : 13,006
เขียนโดย :
0 %E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%86+%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%8A%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%93%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C
A- A+
แชร์หน้าเว็บนี้ :

ถ้าจะย้อนไปถึงตอนเรียนวิชาที่ขึ้นแท่นเป็นวิชาที่เราไม่ชอบอันดับหนึ่งยังไงก็คือคณิตศาสตร์… เพราะตั้งแต่เรียนมายังไม่เคยมีตอนไหนที่รู้สึกว่ามันมีส่วนที่ง่ายเลยสักนิดเดียว ตั้งแต่บวกลบคูณหารตอนประถมก็มีปัญหากับการทำโจทย์ปัญหา พอโตมาอีกหน่อยตอนเรียนมัธยม ไม่เพียงแต่ปวดหัวกับวิชาคณิตศาสตร์พื้นฐานที่ไม่รู้ว่ามันพื้นฐานยังไงแล้วก็ยังต้องมาเจอคณิตศาสตร์เพิ่มเติมที่ยากกว่าวิชาพื้นฐานเข้าไปอีก อนุกรม, เลขฐาน และอีกมากมายที่เรียนไม่เข้าใจ ขึ้นมัธยมปลายก็ต้องมาเจอตรีโกณมิติอย่าง sin, cos, tan และแคลคูลัสให้ท่องจำสูตรอีกไม่รู้จบ พอเรียนมหาลัยที่คิดว่าจะหลุดพ้นจากคณิตศาสตร์แล้วก็ยังมีวิชาสถิติที่ตามมาหลอกหลอนอยู่.. ดูเหมือนว่าชีวิตเราจะวนเวียนอยู่กับคณิตศาสตร์ไม่จบสิ้นเสียที

แต่แน่นอนว่าในชีวิตประจำวันของเราก็คงจะหลีกเลี่ยงตัวเลขและคณิตศาสตร์ไม่ได้เพราะมันอยู่ในทุกก้าวย่างของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการจับจ่ายซื้อของ, การคิดคำนวณค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน หรือแม้แต่การหารค่าอาหารกับเพื่อน และถึงแม้ว่าจะมีเครื่องทุ่นแรงอย่างเครื่องคิดเลขเป็นตัวช่วยแล้ว แต่ส่วนตัวก็ยังคงไม่ชื่นชอบคณิตศาสตร์และตัวเลขอยู่ดี (ในส่วนของตัวเลขที่เห็นแล้วรู้สึกชอบก็มีแค่ตัวเลขยอดเงินในบัญชีในวันเงินเดือนออกเท่านั้นละ)

เหตุผลที่หลายๆ คนไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์

ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-vector/illustration-hands-holding-paper-money_2631335.htm#page=1&query=salary&position=6

และเราเชื่อว่าเราไม่ได้เป็นคนเดียวที่เกลียดวิชานี้ เพราะจากผลการสำรวจ (ในออฟฟิศ) ก็พบว่าเรามีเพื่อนที่ไม่ชอบวิชานี้เต็มไปหมด ซึ่งทุกคนต่างก็เห็นตรงกันว่าวิชาคณิตศาสตร์นั้น “ยาก” กว่าวิชาอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด และพาลให้ไม่ชอบวิชาอื่นๆ ที่มีคณิตศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างฟิสิกส์ตามไปด้วย

สิ่งที่ทำให้เราไม่ชอบคณิตศาสตร์ไม่ใช่เพราะว่าเรียนแล้วรู้สึกว่ามันน่าเบื่อและยากเพียงเท่านั้น แต่มันเป็นเพราะว่าถึงแม้เราจะขยันท่องจำสูตรไปแล้วก็ยังไม่สามารถที่จะทำโจทย์และข้อสอบได้ต่างหาก ปัญหาหลักของการเรียนคณิตศาสตร์ที่หลายๆ คนพบเจอน่าจะเป็นการ “เรียนไม่เข้าใจ” และ “ไม่เห็นความสำคัญของการเรียนในหัวข้อนี้” จนทำให้รู้สึกไม่ชอบและเกิดอคติขึ้นมา ทั้งยังมีความคิดที่ว่าเรื่องที่กำลังเรียนอยู่ไม่ได้มีความสำคัญจำเป็นอะไรกับชีวิตขนาดนั้น จึงรู้สึกว่าเราไม่จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจและเรียนให้ผ่านไปวันๆ ก็เพียงพอแล้ว เรียนเสร็จก็ลบความจำในส่วนนั้นทิ้งและกลับไปปวดหัวต่อในเทอมถัดไป (และสิ่งที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ ถึงแม้ว่าเราจะยอมเปิดใจและพยายามทำความเข้าใจใหม่โดยการตั้งใจเรียน หรือให้เพื่อนอธิบายให้ฟังก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี เรียกได้ว่าเราไม่ใช่ Math Person อย่างรุนแรงเลยทีเดียว)

เหตุผลที่หลายๆ คนไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์

เหตุผลที่หลายๆ คนไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์

ภาพจาก : https://www.olivet.edu/mathematics

  • การเรียนคณิตศาสตร์คล้ายกับการเรียนภาษาใหม่

อันที่จริง มันคล้ายกับภาษาต่างดาวมากกว่า.. เพราะน่าแปลกที่คำอธิบายสูตรคณิตศาสตร์ต่างๆ ก็เป็นภาษาไทย (หรืออังกฤษ) แต่อ่านแล้วไม่เข้าใจเลยซักนิดเดียว ซ้ำร้าย ถึงแม้ว่าเราจะพยายามจำสูตรให้ได้แต่เมื่อถึงเวลาใช้จริงกลับใช้ไม่ถูกและไม่เข้าใจอีก

  • ไม่รู้ว่าเรียนไปทำไมและมีความสำคัญยังไง

นี่เป็นอีกเหตุผลหลักที่ทำให้เราไม่ชอบวิชานี้ เพราะไม่รู้ว่าใจความสำคัญของวิชานี้อยู่ตรงไหน? สูตรนี้เรียนไปเพื่ออะไรกัน? เราคงจะไม่ได้ใช้มันในอนาคตแน่ๆ ทำไมเราจะต้องอยากหาค่า X ด้วย? มันคืออะไร? นอกจากนี้เราก็มีเครื่องคิดเลขและอินเตอร์เน็ตในโทรศัพท์กันหมดแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องท่องจำสูตรต่างๆ อีกต่อไป (ถึงแม้ว่าในห้องสอบจะไม่มีเครื่องคิดเลขหรืออินเตอร์เน็ตก็เถอะ แต่การเรียนเพื่อไปสอบอย่างเดียวนั้นไม่ได้จูงใจให้เกิดความรู้สึกอยากเรียนขึ้นมาเลย)

(บางทีก็อยากเขียนแบบนี้ลงกระดาษคำตอบส่งครูอยู่เหมือนกันนะ)

เหตุผลที่หลายๆ คนไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์

ภาพจาก : http://www.justjaredjr.com/photo-gallery/1031547/tom-holland-spiderman-queens-hello-kitty-11/

  • คณิตศาสตร์เป็นสิ่งตายตัว

ไม่เหมือนกับวิชาอื่นๆอย่างภาษาไทย, สังคม หรือแม้แต่ภาษาอังกฤษที่มีข้อสอบข้อเขียนให้เราสามารถ “แถ” ขอคะแนนจากอาจารย์ได้ แต่คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ขึ้นอยู่กับตัวเลขที่เราจะต้องแสดงวิธีทำอย่างชัดเจน และคำตอบก็มีแค่ “ถูก” หรือ “ผิด” เพียงเท่านั้น ไม่มีทางเลยที่เราจะได้คะแนนจากวิชานี้โดยที่คำตอบไม่ถูกต้อง หรือในบางครั้งคำตอบที่ถูกก็ไม่ได้แปลว่าจะได้คะแนนเสมอไป เพราะคณิตศาสตร์ไม่ได้เป็นวิชาที่มองเฉพาะผลลัพธ์ แต่เป็นวิชาที่ว่าด้วยวิธีการคิดต่างๆ ตามแบบแผน ดังนั้นในบางครั้งที่แก้โจทย์ปัญหาออกมาได้คำตอบถูกต้องแต่วิธีการคิดไม่ตรงกับที่ครูสอนเราจึงไม่ได้คะแนนนั่นเอง

และเพราะว่าคณิตศาสตร์เป็นสิ่งตายตัวที่เราไม่สามารถโต้เถียงอะไรได้ เพราะแน่นอนว่าเมื่อไรที่เราเริ่มถกปัญหาถึงตัวเลขและสูตรต่างๆ ก็มักจะไม่ได้คำตอบอะไรเพิ่มเติม ลองคิดภาพว่าถ้ามีเด็กคนนึงยืนขึ้นถามครูคณิตศาสตร์ว่า “ทำไม 3x3 ถึงเท่ากับ 9 ทำไมถึงไม่เท่ากับ 8.99" คงไม่พ้นโดนสายตาของครูและคนทั้งห้องมองว่าถามอะไรแปลกๆ ไม่เข้าเรื่อง

  • ครูคณิตศาสตร์เป็นคนน่าเบื่อ

นี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักที่ทำให้เราไม่ชอบวิชานี้ ไม่รู้หรอกว่าครูคณิตศาสตร์ในความทรงจำของคนอื่นๆ เป็นแบบไหน แต่ครูคณิตศาสตร์ในความทรงจำของเราเป็นครูที่ดุและน่าเบื่อ ที่เอาแต่เขียนกระดานและอธิบายสูตรต่างๆ เพียงอย่างเดียว ไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับนักเรียนในห้องมากไปกว่าการเรียกสุ่มเลขที่ตอบคำถาม ในส่วนของคำถามท้ายคาบที่ว่า “มีใครมีคำถามอะไรไหม? ไม่เข้าใจตรงไหนรึเปล่า?” สำหรับเราแล้วนั้นเป็นคำถามที่ตอบยากเหลือเกิน เพราะถ้าจะบอกว่า “ไม่เข้าใจทั้งหมด” ก็กลัวจะโดนหาว่าไม่ตั้งใจเรียน (ซึ่งก็ไม่ได้ตั้งใจเรียนจริงๆ นั่นละ แต่ก็ใช่ว่าตั้งใจเรียนแล้วจะเข้าใจหรอกนะ) และถึงแม้ว่าจะเลื่อนชั้นหรือเปลี่ยนโรงเรียนก็ไม่ได้ทำให้ภาพลักษณ์นี้หายไปได้เลย เพราะครูที่โรงเรียนใหม่ก็ยังคงคาแรคเตอร์ของครูคณิตศาสตร์ในความทรงจำเดิมของเราอยู่ดี (สำหรับใครที่เจอครูคณิตศาสตร์ดีๆ ที่พร้อมรับฟังและอธิบายในส่วนที่ไม่เข้าใจใหม่แล้วนั้น คุณโชคดีมาก)

เหตุผลที่หลายๆ คนไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์

ภาพจาก : https://engineering.utulsa.edu/math-teachers-circle/

  • คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ไม่น่าสนใจและการบ้านเยอะ

แน่นอนว่าวิชาอื่นๆ ก็ดูไม่ได้น่าสนใจไปกว่ากันเท่าไรนัก แต่มันก็ไม่ได้น่าเบื่อไปหมดทุกส่วนอย่างวิชาคณิตศาสตร์ เพราะในขณะที่วิชาอื่นๆ อย่างวิทยาศาสตร์ที่เราได้ทำการทดลอง (และถึงแม้ว่าการทดลองอาจจะไม่ได้น่าสนุก แต่การได้แกล้งเพื่อนตอนทดลองนั้นสนุกมาก) แต่ในวิชาคณิตศาสตร์เราได้เรียนแคลคูลัส… ซึ่งก็คงมีไม่กี่คนหรอกที่รู้สึกว่า “ว้าว วันนี้ได้เรียนเรื่องแคลคูลัสด้วย สนุกสุดๆ ไปเลย” นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยการบ้าน แบบฝึกหัด และโจทย์ปัญหาอีกมากมายที่ทำไปเท่าไหร่ก็ดูเหมือนจะไม่จบสิ้นเสียที

อย่างที่เห็นว่าคณิตศาสตร์ไม่ได้เป็นเพียงแค่ปัญหาของคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น แต่มันเป็นปัญหาของคนเกือบทั้งโลก และนี่ก็เป็นเพียงแค่เหตุผลส่วนหนึ่งเท่านั้น และเชื่อว่าอีกหลายๆ คนน่าจะมีเหตุผลส่วนตัวที่ทำให้ไม่ชอบวิชานี้กันอยู่ ถ้าในวันนี้คุณหลุดพ้นจากการที่ต้องเรียนคณิตศาสตร์แล้วก็ยินดีด้วย ส่วนหลายๆ คนที่ยังต้องเรียนและพบเจออยู่ก็ขอเป็นกำลังใจให้และหวังว่าคุณจะยอมเปิดใจ (และทำใจ) เป็นมิตรกับมันมากขึ้นนะ


ที่มา : www.mathsdoctor.co.uk , www.patrickbetdavid.com , www.oxfordlearning.com , bright-maths.com.sg

 

0 %E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%86+%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%8A%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%93%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%A8%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C
แชร์หน้าเว็บนี้ :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
สมาชิก : Member    สมาชิก
ตัวเม่นผู้รักในการนอน หลงใหลในการกิน และมีความใฝ่ฝันจะเป็นนักดูคอนเสิร์ตแต่เหมือนศิลปินที่ชื่นชอบจะไม่รับรู้ว่าโลกนี้มียังประเทศไทยอยู่..
 
 
 

รีวิวที่เกี่ยวข้อง

 


 

แสดงความคิดเห็น