ดาวน์โหลดโปรแกรมฟรี
Facebook  Twitter  YouTube  News Letter  Rss Feed
ติดตามไทยแวร์ได้ที่นี่
  
ไทยแวร์รีวิว
 
ส่งรีวิวเข้าไทยแวร์ดอทคอม (Submit Review to Thaiware.com)
 
 

Recommended for you

10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 2,455
เขียนโดย :
10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก
0 10+%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%9F%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A5+%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81
A- A+

ไม่ว่าจะหันไปทางไหน เลื่อนฟีด Facebook ก็เจอแต่ "บอลโลก" เต็มไปหมด เพราะเนื่องด้วยช่วงนี้เป็นเทศกาลบอลโลก ผมจึงมีหนังเกี่ยวกับฟุตบอล 10 เรื่อง อยากแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จัก รับรู้ และถ้ามีเวลาก็ลองไปหามารับชมกัน เพราะทั้ง 10 เรื่องนั้น ผมรับรองว่าคุณจะไม่บ่นเสียเวลาอย่างแน่นอน

"ฟุตบอล" ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในหลายๆ ประเทศ อย่างน้อยถึงไม่เคยเล่น ก็ต้องรู้จักกันบ้าง คนรอบตัวก็ต้องมีไม่มากก็น้อยที่ชื่นชอบและดูฟุตบอล เพราะฉะนั้นย่อมเป็นธรรมดาที่วงการหนังจะหยิบยกกีฬาที่เป็นที่นิยมขนาดนี้มาทำลงบนจอเงิน ซึ่งมันก็มีหลากหลายเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดออกมา ทั้ง 10 หนัง 10 เรื่องราว ในบทความนี้ หลายๆ ท่านอาจเคยได้ดู ได้ชมกันมาบ้างแล้ว สำหรับใครที่ไม่เคยดู ก็ต้องบอกอีกว่าเป็น "หนังน่า" ดูมากๆ เลยทีเดียว 


1. Goal! (2005)

หนังฟุตบอลเนื้อดี (แค่ภาคแรกนะ) ที่ผ่านสายตาเราๆ กันมาตั้งแต่ปี 2005 โดยหนังเรื่องนี้จัดทำขึ้นเพื่อโปรโมตการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2006 ที่จัดขึ้นที่ประเทศเยอรมัน โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ซานติอาโก้ มูเนซ เด็กชายชาวเม็กซิกัน ที่มีทักษะฟุตบอลเป็นเลิศ ได้หนีเข้าประเทศอเมริกา และไปเล่นฟุตบอลทำให้ไปเตะตาแมวมองจาก นิวคาสเซิล ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นความฝันของการเป็นนักฟุตบอลอาชีพของ มูเนซ แถมยังได้ดารารับเชิญที่เป็นนักฟุตบอลจริงๆ มาร่วมแสดงอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น อลัน เชียเรอร์, เดวิด เบคแฮม, ราอุล กอนซาเลซ, ซีเนอดีน ซีดาน และสตีเวน เจอร์ราร์ด ในเรื่องเราจะได้เห็นทุกแง่มุมของนักฟุตบอลที่ชื่อว่า มูเนซ ทั้งการฝ่าฟันอุปสรรค ความพยายาม ความตั้งใจ และการหลงระเริงไปกับชื่อเสียงและแสงไฟของเขา นับว่าเป็นหนังที่ทำออกมาได้ดี (แค่ภาคแรก) จริงๆ

10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก

2. Victory หรือ Escape to Victory (1981)

นี่คือหนังฟุตบอลในตำนาน ที่ถามคนรุ่นพ่อรับรองว่าต้องรู้จักเป็นแน่แท้ กับเรื่องในชื่อภาษาไทยว่า "เตะแหลกแล้วแหกค่าย" นำแสดงโดยดาราชั้นนำระดับโลกอย่าง ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน และ ไมเคิล เคน พ่วงมาด้วยนักฟุตบอลระดับโลกทั้งนั้น ไล่ไปตั้งแต่กัปตันทีมชาติอังกฤษในตอนนั้น บอบบี มัวร์, เปเล่ ฉายาราชาฟุตบอล หรือ ไข่มุกดำ และนักฟุตบอลที่มีชื่อเสียงอีกหลายคน โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับฟุตบอลและสงครามโลกครั้งที่ 2! เล่าถึงการแข่งขันฟุตบอลระหว่างทีมรวมเชลยศึกพันธมิตรกับทีมชาติฟุตบอลเยอรมันตะวันตก ที่เตะกันอยู่ในค่ายกักกัน ภายนอกอาจดูเหมือนการแข่งขันธรรมดาๆ ที่มีการตุกติกเป็นนู่นนี่นั่น แต่เบื้องหลังการแข่งขันนั้น คือการวางแผนแหกคุกของเหล่าพันธมิตรเชลยศึกสงคราม!

10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก

3. The Damned United (2009)

เป็นเรื่องราวที่สร้างมาจากเรื่องจริงของกุนซือปากร้าย ไบรอัน คลัฟ ที่มาคุมทีมยูงทองหรือ ลีดส์ ยูไนเต็ด ต่อจาก ดอนเรวี ผู้จัดการคนก่อนหน้านี้ที่มักทำทีมด้วยการเล่นสกปรก แต่เขามีเวลาเพียงแค่ 44 วันเท่านั้น ที่จะทำให้ทั้งทีมยอมรับในตัวเขา แต่ด้วยความเป็นคนตรงๆ และไม่ชอบการเล่นสกปรกของนักกีฬา จึงทำให้เขาเกิดความขัดแย้งและความร้าวฉานมากมายกับทุกฝ่าย แถมเรื่องนี้ยังเผยให้เห็นที่ความสัมพันธ์ของผู้ช่วย ปีเตอร์ เทย์เลอร์ และตัวไบรอัน คลัฟ เองอีกด้วย

10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก

4. United (2011)

ผมเชื่อว่าเรื่องนี้แฟนปีศาจแดงหลายๆ คนคงได้ดู ถึงไม่ได้ดูก็คงรับรู้ถึงเหตุการณ์นี้ และรู้สึกเศร้า ช็อค เสียใจ อย่างแน่นอน และไม่เพียงแต่แฟนทีมปีศาจแดงเท่านั้น แฟนทีมอื่นๆ ก็รู้สึกแบบเดียวกัน โดยหนังเรื่องนี้สร้างมาจากเหตุการณ์จริงของกลุ่มนักเตะดาวรุ่งพุ่งแรงของทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ถูกเรียกว่า บัสบี้ เบบส์ พวกเขาได้ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกและเสียชีวิตที่มิวนิคในปี 1958 หลายๆ ท่านอาจเคยได้ยินชื่อว่า "โศกอนาฏกรรมมิวนิค" หนังได้ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้รอดชีวิตเพียงไม่กี่ชีวิตในเหตุการณ์นั้น พร้อมทั้งเพื่อน พี่ น้อง และญาติๆ ของผู้เสียชีวิต ที่หนังสามารถพาเราไปพบทุกห้วงอารมณ์ สุข ทุกข์ เศร้า เหงา และสุดแสนประทับใจ

10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก

5. Will (2011)

ไม่เพียงแต่แฟนปีศาจแดงเท่านั้นที่มีหนังที่บอกเล่าถึงเรื่องราวของทีมตนเอง แต่หงส์แดงก็มีเช่นกัน กับเรื่อง Will ที่เป็นการบอกเล่าอีกหนึ่งมุมมองของเด็กคนหนึ่งในค่ำคืนแห่งปฏิหาริย์ ณ อิสตันบูล เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่ชื่อ วิล กำลังจะไปดูนัดชิงยูฟ่าแชมเปี้ยนลีคของทีมรักอย่าง ลิเวอร์พูล ผู้เป็นพ่อได้ซื้อตั๋วเตรียมมาดูกับเขาแล้ว แต่แล้วเหตุการณ์ก็พลิกผัน พ่อเขาต้องจากไปอย่างกระทันหัน ทำให้เจ้าหนูคนนี้ ต้องเดินทางเพียงลำพังจากอังกฤษ ไปสู่ตุรกี เพื่อไปดูนัดชิงนี้ให้ได้ ทั้งนี้หนังเรื่องนี้ยังมีนักฟุตบอลรับเชิญจาก ลิเวอร์พูล มาร่วมแสดงอีกด้วย นั่นก็คือ สตีเวน เจอร์ราร์ด และ เจมี คาร์เรเกอร์ เราต้องไปติดตามกันว่าเขาจะได้ไปดูรอบชิงแมชทีมที่เขารักหรือไม่ เรื่องนี้เราจะได้เห็นความพยายาม ความไม่ยอมแพ้และการเติมเต็มความฝันของเจ้าหนูคนนี้ และหนังเรื่องนี้ก็สื่อความหมายคติประจำใจของสโมสรนี้ได้เป็นอย่างดี "You'll Never Walk Alone"

10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก

6. Pelé: Birth of a Legend (2016)

มาถึงนักฟุตบอลที่ได้ฉายาว่า "ราชา" หรือ "ไข่มุกดำ" หลายๆ คนที่เล่นฟุตบอลและไม่เล่นฟุตบอลคงเคยได้ยินชื่อ "เปเล่" แน่นอน และนี่คือหนังที่สร้างจากเรื่องราว อันเป็นชีวประวัติของตำนานลูกหนังของโลก เปเล่ นักเตะสายเลือดแซมบ้า (บราซิล) โดยเป็นเรื่องราวตั้งแต่เขายังเด็กๆ จนเติบโตกลายมาเป็นตำนานจนถึงทุกวันนี้ และจุดเด็ดของเรื่องคงเป็นเหตุการณ์ที่บราซิลได้แชมป์โลกครั้งแรก ในขณะที่เปเล่อายุเพียง 17 ปีเท่านั้น 

10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก

7. Gracie (2007)

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องของ เกรซี่ ผู้หญิงคนเดียวของตระกูล ซึ่งพี่ชายทั้งสามของเธอ รวมถึงพ่อ ก็เล่นฟุตบอลกันหมด ทำให้เธอสนใจและคลั่งไคล้ฟุตบอลไม่ต่างจากพวกเขา แต่เธอก็โดนขัดขวางและพ่อไม่สนับสนุนเธอ ด้วยเหตุผลที่ว่าเธอไม่สามารถเตะบอลร่วมกับผู้ชายได้หรอก แต่คำสบประมาทนั่นแหละ ทำให้เธอเปลี่ยนแปลงความคิดของทุกคนลงอย่างสิ้นเชิง

10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก

8. Mean Machine (2001)

หนังเกี่ยวกับฟุตบอลที่ออกแนวคอมมาดี้และมีแนวทางการดำเนินเรื่องคล้ายกับเรื่อง The Longest Yard เป็นอย่างมาก และชื่อทีมก็ใช้ชื่อทีม Mean Machine ชื่อเดียวกันเลย เพราะมันดัดแปลงมาจากเรื่องนั้นเลย แต่เปลี่ยนจากอเมริกันฟุตบอล เป็นฟุตบอลแทน โดยในเรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ แดนนี่ (แสดงนำโดยนักฟุตบอลชื่อดังขาโหดในอดีตอย่าง วินนี่ โจนส์) นักฟุตบอลที่ถูกกล่าวหาว่าล้มบอล และโดนเข้าคุกในข้อหาเมาและทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจ เขาจึงรวบรวมทีมคนในคุกมาเพื่อต่อกรกับทีมของเหล่าผู้คุม นอกจากนักเตะชื่อดังแล้ว ยังมีดาราบู๊ชั้นแนวหน้าอย่าง เจสัน สเตธัมมาแสดงในเรื่องนี้อีกด้วย แถมเรื่องนี้เรายังได้เห็นการเล่นบอลจริงๆ ไม่ใช่แต่เพียงการจัดฉากแล้วซูมขานักเตะเท่านั้น!

10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก

9. Shaolin Soccer (2001)

ในปีเดียวกันนั้น ก็มีหนังอีกเรื่องที่จะเรียกได้ว่าหลุดโลกเลยก็ว่าได้ และมันดังมากๆ ในบ้านเรา ผมเชื่อว่าแทบทุกคนต้องรู้จักและเคยได้ดูหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเดินทางที่ถูกเปิดตามรถทัวร์ ตามทีวี หรือตอนไปบ้านเพื่อน หนังแสดงนำโดย โจว ซิง ฉือ แค่ชื่อก็รับประกันความฮาแล้ว โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับนักบอลคนหนึ่งที่ล้มบอลและโดนแฟนบอลซ้อมจนขาหัก แต่แล้วก็มาพบกับพระเอก อดีตศิษย์จากสำนักวัดเส้าหลินที่มีพรสวรรค์ฟ้าประทาน ทั้งคู่จึงรวบรวมและตั้งทีมฟุตบอลขึ้นมาเพื่อไปแข่งขัน แต่พอถึงรอบชิงเขาต้องเจอกับทีมที่โคตรเหนือมนุษย์ เป็นหนังที่เต็มไปด้วยเสียงฮาตลอดแทบทั้งเรื่อง ถ้าใครยังไม่เคยดูต้องรีบหามาดู ถ้าใครเคยดูแล้วจงไปหามาดูอีกครั้งบัดเดี๋ยวนี้!!!

10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก

10. Green Street Hooligans

เรื่องสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดนี้นั่น เนื้อเรื่องอาจจะไม่ได้โฟกัสที่เกมส์การแข่งขันฟุตบอลเท่าไหร่นัก แต่จะเป็นการโฟกัสที่เป็นปัญหาในวงการฟุตบอลเช่นกัน นั่นคือกลุ่มแฟนบอลที่ถูกเรียกว่า "Hooligans" หรือ "อันธพาลลูกหนัง" เป็นแฟนบอลป่าเถื่อนที่สร้างปัญหาและความวุ่นวายให้กับวงการฟุตบอลอย่างไม่น้อยเลย หนังนำเสนอเรื่องราวอันสุดแสนจะดุเดือดของเด็กหนุ่มชาวอเมริกาคนหนึ่งที่มาหาพี่สาวที่อังกฤษ แต่แล้วชีวิตเขาก็ไปเจอเพื่อนคนหนึ่งและได้เข้าไปพัวพันกับกลุ่มแฟนบอลที่เรียกตัวเองว่า GSE (Green Street Elite) เรียกได้ว่ากลุ่มนี้เป็นฮูลิแกนที่มีชื่อเสีย(ง) ของทีมจากลีคสูงสุดในอังกฤษอย่าง เวสต์แฮม ยูไนเต็ด หนังโคตรดุเดือด และแสดงให้เห็นมิตรภาพได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว 

10 หนังฟุตบอล ต้อนรับบอลโลก


ไม่ว่าในบอลโลกปีนี้คุณจะเชียร์ทีมไหน หรือใครจะได้แชมป์โลกก็ตาม คุณก็สามารถดูหนังเรื่องนี้ร่วมกันได้อย่างแฮปปี้อยู่ดี เพราะหนังทุกเรื่องล้วนแล้วแต่น่าดูทั้งนั้น ถ้าไม่รู้จะเริ่มดูจากเรื่องอะไรก่อน ขอแนะนำจาก "นักเตะเสี้ยวลิ้มยี่" เลย เพราะว่าถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้คลุกคลีกับคำว่าฟุตบอลเท่าไหร่นัก แต่รับรองเรื่องนี้คุณดูได้อย่างไมเคอะเขินชัวร์ แต่ถ้าคุณเป็นชื่นชอบฟุตบอลเป็นทุนเดิมอยู่แล้วหล่ะก็ ต้องห้ามพลาดเรื่อง "Goal!" ครบรสมากมาย 


ที่มา : www.kyivpost.com , lionofviennasuite.sbnation.com , www.bbc.co.uk , www.news.com.au , www.parkrecord.com , trailers.apple.com , www.pluggedin.com , randomramblingsthoughtsandfiction.blogspot.com , www.last.fm

 

0 10+%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%9F%E0%B8%B8%E0%B8%95%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A5+%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81
แบ่งปันหน้าเว็บนี้ผ่าน URL :
Keyword คำสำคัญ »
เขียนโดย
ระดับผู้ใช้ : Admin    Thaiware
สบายสบายให้มันสมายเวลาสบายแล้วจะได้สบายสมาย... :)
 
 
 
 

รีวิวที่เกี่ยวข้อง 

Recommended for you

 

แสดงความคิดเห็น

 

แผนผังเว็บไซต์ (XML Sitemap)
Thaiware Communication Co.,Ltd.

Thaiware Communication Co.,Ltd.

Copyright 1999-2019 Thaiware.com All rights reserved.
E-Commerce Registration Number : 0108414736771
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี / Tax ID : 010-554-707-3996